เลขที่อนุมัติ ฆสพ.สบส. 7542/2565

โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ?

โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง ?

โรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นหนึ่งในโรคร้ายแรงที่สามารถคร่าชีวิตผู้คนได้จำนวนมาก แม้ว่าจะมีความถี่น้อยลงเมื่อเทียบกับโรคมะเร็งชนิดอื่น แต่ก็ยังคงเป็นภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม โรคมะเร็งกระเพาะอาหารมักจะถูกตรวจพบเมื่ออยู่ในระยะที่รุนแรงแล้ว ซึ่งทำให้การรักษาเป็นไปได้ยากขึ้น การทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรค โรคมะเร็งกระเพาะอาหารเกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติในเยื่อบุผนังกระเพาะอาหาร เซลล์เหล่านี้จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งนำไปสู่การก่อตัวของก้อนเนื้อหรือเนื้องอกที่มีความร้ายแรง หากไม่ได้รับการรักษา เนื้องอกเหล่านี้สามารถลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ตับ ลำไส้ หรืออวัยวะอื่นๆ ผ่านทางระบบน้ำเหลืองหรือกระแสเลือด

สาเหตุหลักของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

1. การติดเชื้อ Helicobacter pylori (H. pylori)

หนึ่งในสาเหตุที่สำคัญที่สุดของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารคือการติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori (H. pylori) แบคทีเรียชนิดนี้สามารถอาศัยอยู่ในกระเพาะอาหารและทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังที่เยื่อบุผนังกระเพาะอาหาร การอักเสบนี้อาจนำไปสู่การกลายพันธุ์ของเซลล์เยื่อบุผนังกระเพาะอาหาร ทำให้เซลล์เหล่านี้มีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติและไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้ การติดเชื้อ H. pylori ยังเชื่อมโยงกับการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งแผลเรื้อรังเหล่านี้สามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

2. การบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

อาหารที่มีสารกันบูดและไนโตรซามีน (Nitrosamines): ไนโตรซามีนเป็นสารที่พบในอาหารที่ถูกถนอมด้วยวิธีการหมักดอง เค็ม หรือการใช้สารกันบูด เช่น อาหารกระป๋อง อาหารแปรรูป และเนื้อสัตว์หมักดอง การบริโภคอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากและบ่อยครั้งสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

3. การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์

การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร สารเคมีที่พบในบุหรี่สามารถทำลายเยื่อบุผนังกระเพาะอาหารและทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งสามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้ในระยะยาว

โรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคร้ายที่มีหลายสาเหตุที่เกี่ยวข้อง การทำความเข้าใจถึงปัจจัยเสี่ยงที่สามารถนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารจะช่วยให้เราสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้ การป้องกันที่สำคัญได้แก่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร การลดหรือเลิกพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และการตรวจสุขภาพเป็นประจำ