โรคเบาหวาน เป็นโรคในกลุ่ม NCDs ซึ่งเมื่อตรวจพบแล้วจำเป็นต้องทำการรักษาในระยะยาว และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยเฉพาะด้านอาหารการกิน และการออกกำลังกายเพื่อสนับสนุนการรักษาให้เป็นไปได้อย่างราบรื่น และควบคุมโรคจนสามารถใช้ชีวิตอย่างปกติได้
ป่วยเบาหวานต้องทานอย่างไร?
ในความจริงแล้ว อาหารของผู้ป่วยเบาหวานมีความคล้ายคลึงกับอาหารเพื่อสุขภาพของคนปกติ ไม่เพียงแต่ช่วยควบคุมโรค แต่ยังสามารถป้องกันเบาหวานสำหรับผู้ที่มีร่างกายปกติอีกด้วย
- เน้นทานผักใบเขียวทุกชนิด เช่น ผักกาด ตำลึง ถั่วฝักยาว
- เสริมธัญพืช โดยเฉพาะธัญพืชไม่ขัดสี
- เสริมโปรตีนด้วยปลา เนื้อไก่ ไข่ ถั่ว หรือเนื้อไม่ติดมัน
- เลือกผลไม้ที่หวานน้อย เช่น แอปเปิล ส้ม อาโวคาโด
- เลือกผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่มีไขมัน หรือไขมันต่ำ
- เลือกทานไขมันดี (HDL) ในปริมาณที่เหมาะสม เช่น น้ำมันมะกอก
นอกจากนี้ ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง หรืองดอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ได้แก่
- อาหารทอด มัน และอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง (LDL)
- อาหารที่ประกอบไปด้วยโซเดียมสูง
- ขนมต่าง ๆ โดยเฉพาะขนมที่มีรสหวานจัด เช่น ลูกอม เค้ก
- เครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม 3 มื้อต่อวัน โดยเน้นทานผักให้มากที่สุด เนื่องจากมีส่วนช่วยสำคัญในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งหากปรับพฤติกรรมการกิน ร่วมกับออกกำลังกายเป็นประจำก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ และลดความเสี่ยงต่อการลุกลามของโรคได้มากขึ้น
สำหรับผู้ที่สนใจฟื้นฟูร่างกาย ที่ V Precision Clinic มีนวัตกรรมในการบำบัดร่างกายให้ดีขึ้นจากโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคในกลุ่ม NCDs โดยร่วมวางแผนการรักษาแบบเจาะจงกับแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด
Reference
ไทยรัฐออนไลน์. (4 กรกฎาคม 2561). อาหารคนป่วยเบาหวาน และสิ่ง 3 ที่ห้ามกิน.
https://www.thairath.co.th/lifestyle/food/1327017
National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases. (November 2016). Diabetes
Diet, Eating, & Physical Activity. https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/diet-eating-physical-activity