สาเหตุหลักของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร
1. การติดเชื้อ Helicobacter pylori (H. pylori)
หนึ่งในสาเหตุที่สำคัญที่สุดของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารคือการติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori (H. pylori) แบคทีเรียชนิดนี้สามารถอาศัยอยู่ในกระเพาะอาหารและทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังที่เยื่อบุผนังกระเพาะอาหาร การอักเสบนี้อาจนำไปสู่การกลายพันธุ์ของเซลล์เยื่อบุผนังกระเพาะอาหาร ทำให้เซลล์เหล่านี้มีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติและไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้ การติดเชื้อ H. pylori ยังเชื่อมโยงกับการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งแผลเรื้อรังเหล่านี้สามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม
2. การบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
อาหารที่มีสารกันบูดและไนโตรซามีน (Nitrosamines): ไนโตรซามีนเป็นสารที่พบในอาหารที่ถูกถนอมด้วยวิธีการหมักดอง เค็ม หรือการใช้สารกันบูด เช่น อาหารกระป๋อง อาหารแปรรูป และเนื้อสัตว์หมักดอง การบริโภคอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากและบ่อยครั้งสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้
3. การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร สารเคมีที่พบในบุหรี่สามารถทำลายเยื่อบุผนังกระเพาะอาหารและทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งสามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้ในระยะยาว
โรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคร้ายที่มีหลายสาเหตุที่เกี่ยวข้อง การทำความเข้าใจถึงปัจจัยเสี่ยงที่สามารถนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารจะช่วยให้เราสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้ การป้องกันที่สำคัญได้แก่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร การลดหรือเลิกพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และการตรวจสุขภาพเป็นประจำ