เลขที่อนุมัติ ฆสพ.สบส. 7542/2565

รู้ทันมะเร็งกะเพาะอาหาร

รู้ทันมะเร็งกะเพาะอาหาร

มะเร็งกะเพาะอาหาร (Gastric Cancer) เป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่พบมากในประเทศไทยและทั่วโลก มะเร็งชนิดนี้เกิดขึ้นเมื่อเซลล์ในกะเพาะอาหารเติบโตผิดปกติและไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งส่งผลให้เกิดการก่อตัวของเนื้องอกขึ้นภายในกะเพาะอาหาร บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับมะเร็งกะเพาะอาหารมากขึ้น รวมถึงสาเหตุ อาการ การวินิจฉัย การรักษา และวิธีการป้องกัน เพื่อให้คุณสามารถดูแลสุขภาพของตัวเองและคนที่คุณรักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สาเหตุของมะเร็งกะเพาะอาหาร

มะเร็งกะเพาะอาหารเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเซลล์กะเพาะอาหาร

  • ติดเชื้อ Helicobacter pylori การติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งกะเพาะอาหาร เนื่องจากแบคทีเรียนี้สามารถทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังและการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในกะเพาะอาหาร
  • บริโภคอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง อาหารที่มีการถนอมด้วยเกลือ หรืออาหารที่มีสารไนโตรซามีนซึ่งมักพบในอาหารรมควัน และเนื้อสัตว์แปรรูป สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกะเพาะอาหาร
  • การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์เกินขนาดสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้
  • ประวัติคนในครอบครัว หากมีสมาชิกในครอบครัวที่เคยเป็นมะเร็งกะเพาะอาหาร ความเสี่ยงของคุณก็จะเพิ่มขึ้น

อาการของมะเร็งกะเพาะอาหาร

  • อาการเจ็บปวดในช่องท้อง
  • ไม่อยากอาหาร
  • น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วโดยไม่ทราบสาเหตุ
  • รู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติเมื่อรับประทานอาหาร
  • อาการคลื่นไส้และอาเจียน
  • ท้องอืดหรือลมในท้อง

การวินิจฉัยมะเร็งกะเพาะอาหาร อาจต้องใช้หลายวิธีการร่วมกัน เช่น

  • การตรวจเลือด เพื่อดูว่ามีความผิดปกติในระดับของเซลล์เม็ดเลือดขาวหรือไม่
  • การตรวจอุจจาระ เพื่อตรวจหาสัญญาณของเลือดในอุจจาระ
  • การส่องกล้องตรวจภายใน (Endoscopy) เพื่อดูภายในกะเพาะอาหารและเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อเพื่อตรวจสอบ
  • การตรวจภาพถ่ายด้วยเอ็กซ์เรย์หรือซีทีสแกน เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับก้อนเนื้องอก

การรักษามะเร็งกะเพาะอาหาร

  • การผ่าตัด (Surgery) เพื่อนำก้อนเนื้องอกออกจากกะเพาะอาหาร
  • การรักษาด้วยเคมีบำบัด (Chemotherapy) การใช้ยาเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง
  • การรักษาด้วยรังสี (Radiation Therapy) การใช้รังสีเพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง
  • การรักษาแบบประคับประคอง (Palliative Care) เพื่อช่วยลดอาการและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย

การป้องกันมะเร็งกะเพาะอาหาร

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ลดการบริโภคอาหารแปรรูปและอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง
  • เลิกสูบบุหรี่และลดการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง
  • การออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและรักษาน้ำหนักตัวในเกณฑ์ปกติ
  • การตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อเฝ้าระวังและตรวจหามะเร็งในระยะเริ่มต้น

มะเร็งกะเพาะอาหารเป็นโรคที่สามารถป้องกันและรักษาได้หากตรวจพบในระยะแรก การมีความรู้เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ การวินิจฉัย และการรักษาจะช่วยให้คุณสามารถดูแลสุขภาพของตัวเองและครอบครัวได้ดียิ่งขึ้น อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อป้องกันมะเร็งกะเพาะอาหารและโรคร้ายแรงอื่น ๆ